Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà sao cho hợp lý và an toàn

Ổ cắm điện là một bộ phận cần thiết và rất quan trọng trong mỗi gia đình. Nó đóng vai trò là cầu nối giữa nguồn điện với các thiết bị cần sử dụng điện. Vậy bạn đã biết các cách bổ trí ổ cắm điện trong nhà sao cho thật hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và thẩm mỹ chưa. Hãy cùng bài viết dưới dây giải đáp các thắc mắc đó nhé.

Nguyên tắc bố trí những vị trí ổ cắm điện hợp lý trong gia đình để đảm bảo được an toàn

o cam dien trong nha

Đối với các công việc như đi dây điện hay là bố trí ổ cắm điện trong nhà nên được thực hiện bởi những người thợ điện đã có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nắm rõ một vài các quy tắc cơ bản để có thể dễ dàng giám sát được quá trình thực hiện việc bố trí ổ cắm điện sao cho đảm bảo tính an toàn cũng như thẩm mỹ và phải dễ dàng sửa chữa nếu bất ngờ xảy ra sự cố.

Các cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đơn giản bạn cần biết

Hệ thống những ổ cắm điện trong nhà

bo tri o cam dien trong nha

Hãy lựa chọn các sản phẩm ổ cắm điện có uy tín trên thị trường, điều này nhằm giúp đảm bảo được sự riêng biệt cho người dùng. Chúng ta không nên lựa chọn những ổ cắm có vỏ bên ngoài mỏng hoặc có dây nối lỏng lẻo để tránh hạn chế được nguy cơ cháy và chập điện. Bạn cũng có thể chọn lựa các loại có công tắc, để thuận tiện cho việc sử dụng hơn. Trong mỗi căn phòng thì nên được lắp từ 2 đến 4 ổ cắm điện 15A. Ở những địa điểm có thể có nước tiếp xúc như là phòng vệ sinh thì cần sử dụng các loại ổ cắm chịu được nước, đồng thời nên đặt ở những địa điểm trên cao gây ít nguy hiểm. Các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, bình nước nóng lạnh,  bếp điện,..  thì cần có ổ cắm riêng bởi vì công suất của chúng khá là lớn.

Tiêu chuẩn chiều cao hợp lý của các ổ cắm điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà như thế nào cho phù hợp là một chuyện, nhưng tiêu chuẩn về chiều cao của ổ cắm điện trong nhà cũng là một vấn đề cần phải quan tâm. Ổ cắm được đặt một cách hợp lý nhất là ở vị trí cách mặt đất từ 0.3m đến 0.5m đối với các văn phòng làm việc. Còn đối với các công trình nhà ở thì nên cách mặt sàn từ 1.2 đến 1.5m.

Ổ cắm điện phải có chiều cao cách sàn tối thiểu là 1.5m đối với môi trường có nhiều trẻ nhỏ để tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho các bé.

Xác định được vị trí của các thiết bị điện ở trong gia đình

Bố trí ổ cắm điện đối với phòng tắm

bo tri o cam dien trong nha

Đối với hệ thống đường điện nên được đi ngầm phía trong tường, các dây điện cần phải được bảo vệ cẩn thận bên trong ống gen. Do môi trường bên trong phòng tắm liên tiếp bị ẩm ướt vậy nên ta phải sử dụng các dây điện và ống gen chắc chắn và đảm bảo các tiêu chí về độ bền, đồng thời chúng phải cách điện tốt

Khi bố trí ổ cắm điện trong nhà thì không nên đặt ổ cắm ở trong phòng tắm. Trường hợp bắt buộc cần phải sử dụng ổ cắm để thuận tiện cho việc sinh hoạt thì phải lắp chúng ở một vị trí cao, hoàn toàn khô ráo và tránh xa được nước.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp

bo tri o cam dien trong nha

Phòng bếp cần rất nhiều ổ cắm cũng như là công tắc hơn bất cứ một phòng nào ở trong nhà. Bởi các thiết bị và dụng cụ bếp như tủ lạnh, máy hút mùi, lò vi sóng, bếp điện, máy hút mùi, nồi cơm điện… đều phải cần ổ cắm riêng. Hãy lưu ý các điểm sau:

  • Ít nhất nên có từ 4 đến 5 ổ cắm cho các thiết bị mà cần phải sử dụng điện liên tục.
  • Đối với tủ lạnh thì ổ cắm nên được bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng lên trên tủ lạnh thì ổ cắm của lò vi sóng cũng phải được đặt ở phía sau của tủ lạnh.
  • Cần có một đường dây điện riêng và ổ cắm riêng cho các dụng cụ.
  • Các ổ cắm điện ở trong bếp nên được cách sàn một khoảng là 130cm và cách phần bếp nấu tối thiểu là 50cm.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

bo tri o cam dien trong phong ngu

Nếu phòng ngủ của bạn được thiết kế theo phong cách truyền thống thì bạn cần phải đặt 2 ổ cắm ở mỗi bên đầu giường dùng để thắp sáng cho đèn ngủ và dùng để sạc điện thoại hay laptop. Nhưng nếu trong phòng bạn có hai chiếc giường đơn riêng biệt thì số lượng của các ổ cắm và công tắc cũng không có sự thay đổi nhiều. Trong phòng ngủ thường sẽ có thêm tivi, vậy bạn cũng cần phải thiết kế thêm ổ cắm riêng cho nó và nên bố trí ổ cắm ẩn ở phía sau của tivi. Ổ cắm dành cho các thiết bị điều hòa nên được bố trí ở gần các cửa sổ, nơi mà bạn sẽ lắp đặt máy điều hòa nhằm tránh được tình trạng các dây treo lủng lẳng và chằng chịt.

Một số lưu ý khi bố trí và sử dụng ổ điện

Ngoài việc bố trí ổ cắm điện trong nhà như thế nào là hợp lý và an toàn thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Khi cắm các thiết bị điện cần cắm chặt phích vào trong ổ cắm, đồng thời không cắm phích một cách hời hợt và lỏng lẻo.
  • Khi rút phích cắm ra thì cũng cần phải dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của phích cắm và dễ dẫn đến ma sát tạo ra các tia lửa điện gây nguy hiểm.
  • Trong những thời gian cao điểm, không nên sử dụng quá nhiều các thiết bị điện cùng 1 lúc. Điều này dễ dẫn đến tình trạng quá tải điện rất dễ cháy và bị chập điện.
  • Thường xuyên kiểm tra các đường dây và ổ điện, phích cắm cũng như là các thiết bị điện khác ở trong nhà để đảm bảo được tính an toàn.

Lời kết

Thực ra các cách bố trí ổ cắm điện cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần bạn có thể nắm được những nguyên tắc tối thiểu cần phải biết khi thiết kế các vị trí của ổ cắm. ong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể có thêm được những thông tin hữu ích về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà nhé.

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan