Cấu tạo vườn trên mái và những điều bạn cần biết

Cấu tạo vườn trên mái nhà là một khu vườn có vị trí nằm trên mái của một tòa nhà. Bên cạnh lợi ích trang trí, trồng cây trên mái nhà còn có thể cung cấp thực phẩm, kiểm soát được nhiệt độ, cải thiện kiến trúc cho ngôi nhà, cải thiện môi trường sống hoặc tạo nơi vui chơi hay trú ẩn của các loại gia súc gia cầm vật nuôi.

Ưu điểm của vườn trên mái

Nếu ở quy mô diện tích  lớn, có thể cấu tạo vườn trên mái thành khu sinh thái đem lại lợi ích rất nhiều.

cau tao vuon tren mai

Vườn trên mái nhà thường được tìm thấy trong môi trường đô thị do bị hạn chế về diện tích canh tác. Cây trồng có chức năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt tổng thể cho  tòa nhà, chống ánh nắng, chống nhiệt độ. thảm cây màu xanh giúp hạ nhiệt độ xuống, nhất là trong những ngày nắng nóng mùa hè. 

Một khu vườn trên mái sẽ có không gian canh tác ở quy mô nhỏ có thể xuất hiện ngay ở trong chốn đô thị, đây là hình thức vừa góp phần bổ sung lương thực an toàn cho hộ gia đình vừa tiết giảm chi phí. 

Khu vườn ở các thành phố đô thị đang rất hiếm  và được các hộ gia đình quan tâm một cách khá nghiêm túc đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện vườn trên mái ngày càng nhiều. 

Khu vườn nằm trên mái nhà của một tòa nhà có thể dễ dàng chăm sóc và quản lý, tạo ra giá trị cho gia chủ. 

Đối với những người sống ở các căn hộ với không gian nhỏ, với một khu vườn nhỏ trên sân thượng cũng có thể tạo thành các mảng xanh tạo nên một vườn thẳng đứng hoặc mái xanh, vườn trên mái dễ dàng.

Cấu tạo của vườn trên mái

cau tao vuon tren mai

Lớp chống thấm có thể kết cấu bằng màng chống thấm HDPE hoặc những vỉ nhựa chống thấm hay 

Một loại sơn chống thấm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích khách hàng nên sử dụng màng chống thấm HDPE hoặc vỉ nhựa chống thấm bởi tính bền bỉ với thời gian, ít chịu tác động của môi trường.

Đối với lớp thứ hai trong cấu tạo vườn trên mái người ta sẽ thường thiết kế cho lớp này một thứ vải địa kỹ thuật nhằm giữ được sự ổn định của đất.

Lớp vải địa kỹ thuật có đặc tính giữ đất nhưng vẫn cho phép thẩm thấu được nước đi qua nhằm giúp đất không bị trôi hay thất thoát ra ngoài nhưng cũng không làm đất bị ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến cây trồng.

Lớp vải địa kỹ thuật là một chất liệu được tạo nên từ những sản phẩm phụ của ngành dầu mỏ, chúng có sức chịu kéo, độ dãn, độ bền cao, có tính thẩm thấu, khi sử dụng lót trong đất có chức năng ngăn cách, lọc, bảo vệ, gia cường và thoát nước, ngăn chặn cho tầng đất, cát phía trên không rơi xuống các lỗ thoát nước gây nghẽn hệ thống thoát nước.

cau tao vuon tren mai

Lớp tiếp theo là Lớp cát sông giúp lọc lại phần đất sét, ngăn giúp không cho đất sét bịt kín ở các lỗ thoát nước của vải địa thoát nước được tốt hơn.

Lớp thứ bốn là Lớp đất trồng tùy theo nhu cầu của gia chủ trồng loại cây gì thì lớp đất này sẽ dày hay mỏng khác nhau.

Lớp thứ năm là Lớp cây trồng tuỳ vào điều kiện khí hậu, ánh sáng và thiết kế sân vườn để sử dụng cây trồng sao cho thích hợp. Sau đó là một lớp vải địa

được cắt lỗ nhỏ theo gốc trồng rau hoa của quả. Mục đích che phủ lớp đất không trồng rau hoa mà chỉ để ngăn chặn không cho cỏ hay các thực vật khác mọc đồng thời giữ ẩm cho đất. Lớp này có thể có hoặc không.

cau tao vuon tren mai

Việc cấu tạo vườn trên mái với độ cao phù hợp nhất định và đó sẽ là nơi đón trọn cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, thời tiết lạnh buốt của mùa đông. Chính vì thế để cây cối ở đây luôn phát triển xanh tốt quanh năm là một điều tương đối  khó khăn. vì vậy, ngay từ lúc thiết kế các kiến trúc sư sẽ đưa cho bạnlựa chọn những giống cây trồng phù hợp nhất. Điều cần lưu ý hơn cả không nên trồng cây có rễ cọc ở trên mái, vì địa hình khó có thể có đủ độ sâu của đất cho cây. Việc xử lý thoát nước, chống úng ngập cũng tối quan trọng, phải được thi công cẩn thận theo đúng quy chuẩn, quy trình kỹ thuật.

Lời kết 

Thiết kế cấu tạo vườn trên mái không chỉ là một phần trang trí, hay một thú vui của gia nhà, mà nó còn có ý nghĩa, lợi ích thật sự. Nếu được tìm hiểu kỹ và kết hợp tốt, thì vườn trên mái là một giải pháp chống nóng rất tối ưu bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, làm đẹp cho ngôi nhà. Lớp đất ẩm ở vườn trên mái tác dụng ngăn bức xạ nóng xuống bề mặt bê tông của mái nhà nhằm điều hoà nhiệt độ, chống nóng hiệu quả. Từ đó tiết kiệm được rất nhiều điện năng tiêu thụ cho mùa hè.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan