Cầu thang 3 vế là gì? Cần lưu ý gì khi tiến hành xây dựng loại cầu thang này?

Để có được một thiết kế cầu thang 3 vế chuẩn thì bạn cần phải nắm được các nguyên tắc trước khi ứng dụng cho công trình của mình.

Cầu thang được đánh giá là một bộ phần rất quan trọng trong các ngôi nhà cao tầng, nó vừa là điểm nhất đặc sắc và vừa là nơi kết nối giữa các tầng lại với nhau. Trong các kiểu thiết kế nhà phố hiện đại, cầu thang 3 vế được sử dụng rất nhiều. Nó bừa có cấu trúc mới lạ nhưng lại mang những ấn tượng.

Khái niệm cầu thang 3 vế

cầu thang 3 vế

Cầu thang 3 vế được biết đến là kiểu cầu thang trong phong cách thiết kế của nhà phố hiện đại, những ngôi nhà thiết kế nhiều tầng, diện tích nhà không quá lớn. Với kiểu thiết kế này sẽ mang đến cho những ngôi nhà có một điểm nhấn ấn tượng và nổi bật. Tuy nhiên, cần phải chú ý sao cho cầu thang ba vế cho phù hợp với tổng thể cho ngôi nhà.

Đặc trưng của loại cầu thang này là mang lại ấn tượng mạnh cho người nhìn, tạo nên sự khác biệt cho các công trình nhà ở. Cầu thang này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích không quá lớn và có nhiều tầng. Chính vì những đặc điểm này mà cầu thang 3 vế được các nhà thiết kế áp dụng rất nhiều trong các thiết kế nhà phố.

Những nguyên tắc trong thiết kế cầu thang 3 vế.

Dù là loại cầu thang 3 vế hay bất kỳ một mẫu cầu thang thào thì khi thiết kế cũng cần được tuân thủ theo các nguyên tắc cầu thang.

cầu thang 3 vế

  • Cần phải đảm bảo sự an toàn: Cho dù là ngôi nhà hay ở bất kỳ một công trình kiến trúc nào thì tính an toàn  luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu cầu thang không được thiết kế một cách khoa học, hợp lý thì rất  dễ xảy ra các tai nạn không mong muốn. Bề mặt cầu thang nên được chọn từ những vật liệu dễ trơn trượt như gỗ hoặc đá đã qua quá trình xử lý nhám. Trong đó, bề mặt đá sẽ có ưu điểm là khả năng chịu được lực cao.
  • Cầu thang phải hài hòa với tổng thể thẩm mỹ căn nhà: Cầu thang là một điểm nhấn nổi bật cho căn nhà, chính vì thế cần có sự hài hòa về thẩm mỹ, đồng bộ với thiết kế và nội thất của căn nhà. Sự pha trộn giữa các phong cách khác nhau sẽ làm cho tổng thể kiến trúc của căn nhà mất cân đối về thẩm mỹ và sự nhất quán trong căn nhà.
  • Bề rộng của bản thang phải được tính toán phù hợp: Bề rộng của bản thang cũng được thiết kế theo tỷ lệ phù hợp với kích thước của nôi nhà, tỷ lệ và diện tích của căn nhà. Việc bản thang phù hợp đảm bảo việc di chuyển của mọi người khi lên và xuống cầu thang được thuận lợi và an toàn. Thông thường kích thường bản cầu thang đối với nhà phố là 80cm, với các ngôi nhà có diện tích rộng hơn thì bề rộng có thể dao động từ 90 – 120cm.
  • Tổng số bậc của cầu thang phải là số lẻ: Theo thói quen thông thường thì mọi người sẽ bước chân thuận lên cầu thang. Nếu bậc lẻ ở bậc cuối cùng thì sẽ là chân thuận, như vậy thì khi bước lên sàn của tầng trên thiếp theo sẽ cảm thấy vững chắc hơn là chân nghich.

Những lưu ý trong trang trí cầu thang 3 vế

cầu thang 3 vế

  • Cần lưu ý thiết kế đúng chuẩn bộ rộng cầu thang từ 75 – 120cm, chiều rộng từ 16 – 19cm, độ rộng của các bậc cầu thang từ 24 – 27cm. Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.
  • Nếu chọn chất liệu làm bề mặt cầu thang bằng gạch thì nên chú ý chọn loại gạch có bề mặt có độ chống trơn trượt cao để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng và di chuyển. Về màu sắc, họa tiết của gạch cũng cần phải hài hòa, thống nhất với phong cách thiết kế của ngôi nhà.
  • Nên chú ý đến phong thủy cầu thang. Vì trong phong thủy, cầu thang được xem là cột sống của cả căn nhà, là điểm dẫn khí tốt đến các phòng sinh hoạt bên cần phải được thiết kế sáng sủa, thông thoáng và được đặt ở một vị trí tốt.
  • Trong suốt quá trình thiết kế và thi công cầu thang 3 vế, gia chủ có thể nhờ kiến trúc sư tính toán về độ dài cầu thang chuẩn, cần phải có bản vẽ cụ thể về cách bố trí thép cầu thang để đảm bảo thi công đúng tiêu chuẩn.

Trên đây là bài viết với đầy đủ các thông tin liên quan đến cầu thang 3 vế và những lưu ý cần thiết để các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào trong thực tế công trình của gia đình mình. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có được nhiều ý tưởng để trang trí cho cầu thang của gia đình mình.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan