Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau khi hoàn thành giao dịch?

Trên thị trường bất động sản chắc chắn không còn xa lạ gì với cái tên cò đất. Tuy nhiên với nhiều người mới  tham gia hoặc đang quan tâm đến thì có thể chưa hiểu hết về thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về cò đất và cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi gai dịch và một số lưu ý liên quan.

Phân biệt cò đất và người môi giới

Cò đất chỉ những người chuyên cung cấp thông tin mua bán và hỗ trợ người mua 1 phần thủ tục giấy tờ, không xuất hiện trong các văn bản pháp luật mà chỉ là do người dân truyền miệng nhau để gọi. Hiện nay cò đất ngày càng nhiều và thông tin về các dự án, các mức giá được đội lên cao cũng không ít. Những người này thường dùng lý lẽ, mời chào để đánh vào tâm lý người mua, sau đó kiếm lời từ họ sau khi hoàn thành giao dịch.

co dat

Tình trạng cò đất ngày càng nhiều, thậm chị là lộng hành khiến cho thị trường bất động sản biến động khá nhiều. Nhiều người sẽ quan tâm đến nhà đất hơn bởi những lời mồi chài của họ. 

Tuy nhiên hành động của những người này thường không mấy tốt đẹp và chính đáng. Thậm chí chặt phá cây trái phép để lấn chiếm đất, phân chia ranh giới bất hợp pháp. Đây là nghề hoạt động không có sự công nhận của pháp luật, do đó khi xảy ra tranh chấp sẽ không có cơ sở pháp lý.

Trong khi đó, người môi giới bất động sản chuyên nghiệp là người trung gian cho giao dịch, mua bán tài sản đất đai, nhà ở, nhà xưởng,… giữa người mua và người bán. Người môi giới chuyên nghiệp thường trực thuộc tổ chức, doanh nghiệp và có pháp nhân, pháp lý đầy đủ.

Có thể thấy, cả cò đất và người môi giới chuyên nghiệp đều không trực tiếp giao dịch, là nhân tố thúc đẩy khách hàng ký hợp đồng, đại diện cho chủ đầu tư để tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

Phần trăm hoa hồng 

Phần trăm hoa hồng là khoản tiền thù lao mà người môi giới, cò đất thu về sau mỗi giao dịch thành công. Hiểu một cách đơn giản thì phần trăm hoa hồng là chi phí mà khách hàng hoặc chủ đầu tư trả cho trung gian( tính trong giá trị hợp đồng) để bên thứ 3 thực hiện mục tiêu của mình.

Phần trăm hoa hồng nhận được tỷ lệ thuận số lượng giao dịch thành công. Do đó, họ càng “chốt” được nhiều hợp đồng thành công thì số tiền lãi thu về càng ổn định, duy trì nguồn tài chính hàng tháng. Tuy nhiên cò đất sẽ không có lương phụ cấp như người môi giới.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng 

co dat an bao nhieu phan tram

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi giao dịch thành công là thắc mắc của rất nhiều người. Ở Việt Nam, cò đất hoạt động trong các hình thức giao dịch bất động sản chủ yếu là bán đất, nhà ở, cửa hàng hoặc văn phòng kinh doanh. Phần trăm mà cò đất nhận về sẽ  phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, phần trăm hoa hồng người môi giới hoặc cò đất nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị của mỗi hợp đồng thành công. 

co dat an bao nhieu phan tram

Trường hợp hợp đồng có giá trị lớn, cò đất cũng sẽ được hưởng nhiều phần trăm. Ngược lại nếu hợp đồng có giá trị thấp thì cò đất cũng chỉ hưởng với số tiền ít hơn.

Cò đất nhận được phần trăm hoa hồng trung bình từ 1% đến 2% giá trị hợp đồng thành công. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào từng điều khoản cụ thể trong giao dịch giữa các bên liên quan.

Một ví dụ cụ thể để bạn đọc dễ hiểu: Cò đất bán được 1 mảnh đất trị giá 2 tỷ đồng, phần trăm hoa hồng nhận được lúc này có thể tối đa là 2%, tức sau khi trừ hết các chi phí còn lại thì số tiền thu về sẽ còn khoảng 20 – 30 triệu đồng. 

Ngoài ra, cò đất và chủ nhà có thể thương lượng một mức giá khác, nếu cò đất thuyết phục thành công và bán được hơn thì đó chính là số tiền mà cò đất được hưởng

Có nên nhận môi giới qua cò đất 

Có thể nói, việc tìm mua được một mảnh đất hay căn nhà ưng ý không phải là việc dễ dàng. Và không thể phủ nhận sự xuất hiện của cò đất giúp họ giải quyết được vấn đề về thời gian tìm kiếm sản phẩm hay rút ngắn quá trình làm thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, không ít các trường hợp người mua quá tin vào lời mời chào của cò đất mà không thận trọng trong quá trình kiểm tra dẫn tới “tiền mất, tật mang”. Những trường hợp sau khi hoàn tất giao dịch mới biết khu đất, ngôi nhà mình mua là đất quy hoạch hoặc đang có tranh chấp là rất nhiều.

Như đã nói ở trên, cò đất mang tính tự phát, không có đơn vị chủ quản nên khi rủi ro xảy ra, việc tìm được đối tượng để kiện cáo, đền bù thiệt hại là điều rất khó. Thông thường các cò đất sẽ tham lam mà thổi phồng giá cả lên, gây ra hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Hiện tượng này sẽ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn. Nhiều nhà đầu tư có thể bị chôn vốn tại một mảnh đất, hoặc người mua bỏ tiền mua nhà nhưng không được ở, cũng không thể bán đi. 

co dat an bao nhieu phan tram

Như vậy, lợi ích từ việc tìm mua bất động sản qua môi giới của cò đất thì ít mà rủi ro thì nghiêm trọng và rất khó để giải quyết. Nếu bất đắc dĩ thông qua cò đất thì bạn nên tự tìm hiểu và đánh giá cẩn thận lai lịch của họ, đồng thời kiểm tra các giấy tờ thủ tục mà bên cò đất cung cấp để đảm bảo quyền hợp pháp.

Đồng thời, bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn những trung tâm môi giới bất động sản uy tín, chuyên nghiệp để tránh rủi ro và được tư vấn một cách chính xác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh cò đất trong bất động sản, Hy vọng bạn đã biết được cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi giao dịch thành công cũng như những rủi ro khi hợp tác với cò đất để đưa ra quyết định đúng đắn. 

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan