Đầu tư lướt sóng là gì? Đầu tư lướt sóng trong bất động sản

Bạn nào đang có ý định tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là đầu tư bất động sản thì không thể không tìm hiểu khái niệm đầu tư lướt sóng. Vậy đầu tư lướt sóng là gì và những quy tắc, vấn đề liên quan sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Đầu tư lướt sóng là gì?

dau tu luot song

Đầu tư lướt sóng hay còn được gọi là swing trading. Thuật ngữ này để chỉ việc tận dụng các biến động lên xuống của thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để đầu tư kiếm lợi nhuận. Đây được coi là hình thức đầu tư sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh nhưng nguy cơ rủi ro cũng rất cao.

Đặc biệt là khi đầu tư với số tiền lớn, chủ đầu tư cần phải tính toán thận trọng, cần vạch ra chiến lược và phương pháp đầu tư thông minh để giành chiến thắng trong trận chiến lướt sóng cũng như giảm thiểu tối đa mất mát ở mức.

Đầu tư lướt sóng là gì trong bất động sản

dau tu luot song trong bat dong san

Khái niệm đầu tư lướt sóng có thể không phải mới lạ với những chuyên gia địa ốc có kinh nghiệm. Nhưng đối với những người mới tiếp cận lĩnh vực này thì đây lại là một thuật ngữ khá mới mẻ và có thể chưa nắm bắt hết. Đầu tư lướt sóng bất động sản được hiểu là một dạng đầu tư lợi nhuận trong đó người đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó nhằm mục đích tạm thời giữ chỗ. Sau đó khi thị trường bắt đầu nóng lên, có nhiều người quan tâm đến sản phẩm nhà đất mà nhà đầu tư nắm giữ. lúc đó khách hàng sẽ chấp nhận mua lại với mức giá cao hơn vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng.

Theo tình hình đó, chỉ trong một thời gian ngắn thì các nhà đầu tư đã có thể thu về một khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với 15% đã bỏ ra. Nếu so với lãi suất ngân hàng thì việc đầu tư lướt sóng bất động sản cho hiệu quả cao hơn và nhanh hơn gấp nhiều lần.

Các quy tắc khi đầu tư lướt sóng bất động sản

Lựa chọn chủ đầu tư 

Để đảm bảo an toàn cho quá trình đầu tư, mỗi người đều nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư của dự án. Đương nhiên sự lựa chọn ở đây là một chủ đầu tư uy tín, tin cậy và có nguồn năng lực tài chính vững vàng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo lịch sử các dự án đã từng thi công, đánh giá tiến độ, chất lượng của chúng và tham khảo những nhận xét của các khách hàng, các chuyên gia về các dự án đó.

Số lượng và chủng loại sản phẩm

dau tu luot song la gi

Số lượng sản phẩm đầu tư càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Ví dụ như các khu đô thị bạn dự định đầu tư được xây các tòa nhà mới liên tục thì lúc này, đối thủ cạnh tranh của bạn chính là chủ đầu tư. Vì giá bán là do họ quyết định và thường sẽ thấp hơn mong muốn. Do vậy, với mục đích “mua đi bán lại” thì bạn nên chọn những sản phẩm dễ bán.

Hầu hết những căn hộ dễ bán hiện nay thường có diện tích từ 60 đến 90m2 và có từ 2 hơn 2 phòng ngủ trở lên. Bên cạnh đó, các căn hộ hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam cũng được chú ý nhiều hơn hoặc vị trí nằm từ tầng thứ 6 đến tầng 20. Tuy nhiên trong đó, nên tránh các căn hộ thuộc tầng 13 vì quan niệm xưa nay đều cho rằng 13 là con số đen đủi.

Thời gian xây dựng dự án ổn định

Thông thường, thời gian thời gian xây dựng của dự án sẽ tỉ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Tức là thời gian xây dựng càng ngắn thì khả năng thay đổi của thị trường càng cao. Điều này sẽ dẫn tới nhiều rủi ro như dự án kém hấp dẫn, tính thanh khoản thấp.

Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên đầu tư vào những dự án có thời gian xây dựng khoảng từ 1,5 đến 3 năm, tùy theo đó là loại hình nhà ở xã hội, dự án chung cư bình dân, cao cấp hay trung cấp.

Dùng đòn bẩy tài chính

Đây chính là phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư tài nhà đất chuyên nghiệp áp dụng. Dùng đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực địa ốc chính là việc kéo dài thời gian cho vay càng lâu càng tốt hoặc mức lãi suất trong năm đầu được nhiều ưu đãi.

Ví dụ, bạn mua một căn hộ chung cư trong giai đoạn đầu thanh toán là 30% giá trị căn hộ. Bạn vay thêm 40% giá trị căn hộ rồi bán ra với lợi nhuận 100% toàn bộ căn hộ. Như vậy, bạn đã bỏ ra 30% vốn và vay 40%, sau đó bán ra và tất toàn tiền vay, phần còn lại pthu được chính là khoản lợi nhuận.

Một số kinh nghiệm đầu tư 

dau tu luot song trong bat dong san

Những ai đang đầu tư lướt sóng bất động sản nên lưu ý về thời gian mở bán của sản phẩm. Nếu dự án đang chuẩn bị mở bán giai đoạn đầu tiên thì đây chính là cơ hội của bạn. Tuy nhiên, nếu dự án bạn quan tâm đã mở bán được khoảng thời gian dài thì nhà đầu tư cần phải cẩn trọng. Bởi thông thường, các dự án đất nền trong giai đoạn đầu mở bán sẽ có giả rẻ hơn rất nhiều so với các giai đoạn sau. Hơn nữa, khi thị trường mới, mức độ giao dịch cao giúp sản phẩm dễ ra hàng hơn rất nhiều so với thị trường cũ.

Khảo sát giá trong khu vực cũng là bước là cần thiết và quan trọng khi đầu tư. Không có việc đầu tư nào lại dễ dàng thu được lời lãi mà không cần suy xét, tính toán. Sự cẩn trọng trước khi xuống tiền sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình đầu tư. Trong quá trình khảo sát, bạn sẽ nắm bắt được giá đất tại khu vực đó dao động trong khoảng bao nhiêu nhằm mục đích làm một sự so sánh với giá đề xuất từ chủ đầu tư để đưa ra quyết định hộ lý.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được đầu tư lướt sóng là gì và những lưu ý cũng như kinh nghiệm liên quan. Chúc các bạn luôn đầu tư sáng suốt và thành công!

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan