Hoạ tiết trống đồng vector trong văn hóa của người Việt

Bạn đang muốn tìm hiểu về các họa tiết trống đồng vector thì cùng đọc bài viết sau nhé!

Trống đồng là một trong những loại nhạc cụ truyền thống, xuất hiện rất lâu từ thời đại đồ đồng và rất phổ biến ở Việt Nam ta thời xưa. Loại nhạc cụ này phổ biến không chỉ riêng tại Việt Nam, mà còn ở các thiểu số tại trên thế giới. Trống đồng là một loại nhạc cụ gân sưng, hiệu và trong hình thái dây răng đã truyền cho người ta nhiên liệu tức hình ảnh các bê tông ở trống của gia đình hàng hải.Việt Nam mà còn xuất hiện tại các vùng Đông Nam Á hay miền Nam Trung Quốc. Điểm đặc trưng của loại nhạc cụ này đó là những họa tiết hoa văn ấn tượng, chúng được sử dụng rất phổ biến trong việc thiết kế các tác phẩm nghệ thuật. 

Trống đồng là gì ? Nguồn gốc, lịch sử của trống đồng vector

 trong dong vector

Trống đồng ngoài là nhạc cụ còn là một hiện vật biểu trưng cho buổi bình minh. Trống đồng xuất hiện từ thời đại đồ đồng cũng là thời kỳ Văn Lang, nổi bật là giai đoạn Đông Sơn. Tại thời điểm đó, đồ đồng thau có trình độ phát triển cao hơn cả về mặt kỹ thuật cũng như nghệ thuật. Trống đồng được biết đến rộng rãi ở hầu khắp các khu vực miền Bắc Việt Nam, khu vực Đông Nam Châu Á và miền Nam Trung Hoa. 

Tuy trống đồng là di vật được phát hiện và tìm thấy tại địa phận của chúng ta, nhưng có rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều đã xảy ra về nguồn gốc của chúng. Nhiều ý kiến quan điểm cho rằng trống đồng bắt nguồn ở Trung Quốc, bên cạnh ý kiến đó cũng có quan điểm khác đó là một vùng lãnh thổ rộng bao gồm cả Vân Nam, Quảng Tây thuộc Trung Quốc và vùng Bắc Bộ Việt Nam. 

Nhưng dựa vào những tài liệu của các thời kỳ trước ghi chép lại thì tại thời kỳ Hùng Vương xây dựng nên nhà nước Văn Lang, trống đồng đã xuất hiện và là minh chứng rõ ràng nhất cho các phát minh của thời đại này. Kể từ đó về sau, trống đồng đã trở thành một vật linh thiêng trong đời sống của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của họa tiết trống đồng vector

Đặc Điểm nổi bật của loại nhạc cụ trống đồng vector này là những hoa văn, họa tiết được khắc trên thân và mặt trống đồng. Các loại hoa văn này khác phong phú, đa dạng như: hình con người, động vật, các ngôi sao, thực vật,…Mỗi một đường nét chi tiết hoa văn được khắc trên trống đồng đều mang một ý nghĩa riêng của nó, đó chính là những thông điệp ý nghĩa mà người xưa muốn gửi gắm vào đó và cũng chính là những suy nghĩ tâm tư, tình cảm, ước nguyện của họ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

hoa tiet trong dong vector

Họa tiết hoa văn những ngôi sao trên bề mặt trống đồng là đại diện cho hình ảnh đấng tối cao trong thiên nhiên đó là hình ảnh của mặt trời. Người xưa thường biểu hiện sự tôn kính và biết ơn của mình đến mặt trời, bởi mặt trời chính là nơi cung cấp năng lượng, ánh sáng, sự sống cho họ. Những họa tiết hoa văn các loài chim là thể hiện sự sùng bái thiên nhiên với quan điểm chim chính là nguồn gốc tổ tiên của loài người. Họa tiết hoa văn những trái trứng cũng là biểu tượng thể hiện sự biết ơn của loài người về tổ tiên mình liên quan đến truyền thuyết con rồng cháu tiên của lạc long quân và âu cơ rất phổ biến cho đến ngày nay. 

Bên cạnh các họa tiết chính và nổi bật trên, vẫn còn có những họa tiết điêu khắc khác như hình ảnh hoạt động con người như giã gạo, đánh trống, nhảy, múa,…Đây chính là hình ảnh khắc họa rõ nét những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội và văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ. Hình ảnh này cũng miêu tả rõ nét về văn hóa trang phục của con người xưa như: khố, váy, mũ lông chim,…Có thể thấy trống đồng cũng như hoạ tiết trống đồng vector là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam ta. Tiếng của trống đồng phát ra hào hùng vang vọng tạo nên không khí uy nghiêm và làm tăng lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Lời kết

Như vậy với một bài thông tin trên các bạn cũng đã biết thêm phần nào về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của hoạ tiết trống đồng vector rồi chứ? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan