Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại và những điều thú vị

Nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại là một trong những nền văn minh lịch sử nổi tiếng và mang dấu mốc cho sự phát triển thời kỳ cổ đại. Trong những khoảng thời gian này, lối kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại mang đặc trưng những ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo, những vị thần linh. Phong cách thiết kế kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại ứng dụng mạnh mẽ vào các đến thờ mang một phong cách riêng biệt.

Thế nào là Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại ?

Lưỡng Hà là địa điểm nằm chính giữa sông Tigris và Euphrates, thời nay là vùng đất thuộc Iraq. Khu vực này mang những ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau, nổi bật nhất là người Sumer, Assyria, Babylon.

kien truc luong ha co dai

Từ những sự ảnh hưởng của nền văn hóa, tôn giáo và sự di cư đã tạo nên những nền văn minh đầu tiên ở đây và bắt đầu hình thành những lối kiến trúc, công trình xây dựng thành phố, quốc gia đầu tiên.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại mang tính tôn giáo và kết hợp các vị thần sâu sắc trong lối thiết kế này. Người Lưỡng Hà rất tôn sùng các vị thần và thường xây dựng nên những đền thờ để tưởng nhớ các vị thần. Đền thờ được thiết kế đặc biệt với lối kiến trúc nhà bếp kết hợp phòng ngủ và sân.

Vật liệu chính trong các công trình kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại chủ yếu là gạch và bùn đất. Gạch nung là một loại gạch được phát hiện và phát triển từ thời kỳ này chúng ứng dụng vào những công trình xây dựng. Tuy vậy, vì nguyên vật liệu khó kiếm nên thay thế bằng các loại gạch bùn được sử dụng phổ biến hơn. Người ta cũng ứng dụng phổ biến loại gạch này để xây dựng nhà ở riêng cho mình.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại thiết kế đơn giản với những phong cách không cầu kỳ. những công trình được xây dựng theo đúng từng giai cấp và địa vị xã hội phù hợp. Những người lao động nghèo thường ở trong căn nhà thiết kế nhỏ thường không có cửa sổ và những người có địa vị cao sống trong nhà được thiết kế theo dạng chữ U có vườn lớn ở giữa.

Đặc điểm tiêu biểu trong lối kiến trúc của Lưỡng Hà cổ đại chính là đền Ziggurats. Loại kiến trúc này được xây dựng với những hình dạng tương tự kim tự tháp, những loại bức tranh tường, khảm được ứng dụng vào việc trang trí, thể hiện một lối kiến trúc đặc sắc cho thời kỳ này.

kien truc luong ha co dai

Đặc trưng của kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại

Khi nói đến công trình kiến trúc Lưỡng Hà Đặc điểm quen thuộc nhất là những bức tường khá dày cùng với phần gạch sống và gạch nung phía ngoài, những bức tường này có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Tuy vậy loại kiến trúc này có nhược điểm là thiết kế nền yếu, phần nền được sử dụng rất ít cột, được sử dụng chủ yếu là móng bè nhưng không sâu, họ sẽ thường sử dụng các loại than, đá cho những thể loại công trình lớn để có độ vững chắc hơn.

kien truc luong ha co dai

Mặc dù với kiến trúc xây dựng phát triển nhưng các kỹ thuật còn yếu kém và lạc hậu nên những công trình vẫn mang tính đơn giản, không quá đặc sắc và không quá cầu kỳ. Không gian kiến trúc thường tương đối nhỏ hẹp và dài, không được thi công lớn.

Điểm đặc nổi bật của kiến trúc thời kỳ này chính là những tòa lâu đài, đền thờ được xây dựng. Những bức tường lớn được làm từ gạch, trang trí hài hòa từ bên trong  bên ngoài, phần ngoài gạch nung sử dụng những màu sơn.

Kiến trúc Lưỡng Hà Giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên

Ở giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên các kiến trúc Lưỡng Hà được phát triển chủ yếu tại những vùng phía bắc khu vực. Những ngôi nhà được thiết kế phổ biến kiểu bán ngầm hình tròn và được tìm thấy nhiều tại khu vực này.

kien truc luong ha co dai

Tại những vùng hạ Lưỡng Hà cổ đại với phong cách thiết kế được xây dựng từ những tảng đá, những kết cấu kiến trúc hình vuông được xây dựng từ những khối bùn tự nhiên và xây dựng trên nền đá.

Kiến trúc thiết kế của người Sumer

Người Sumer là một trong những cư dân đầu tiên của khu vực Lưỡng Hà, họ đã tạo nên 1 nền văn minh sumer từ những năm 3500 năm trước Công Nguyên. Những người Sumer đã tạo nên các công trình kiến trúc bậc nhất thời kỳ này và được lưu giữ bảo tồn đến ngày nay.

kien truc luong ha co dai

Kiến trúc của người Sumer thường tập trung chủ yếu vào những đền thờ. Với các chất liệu gạch và bùn họ tạo nên các công trình đồ sộ theo lối kiến trúc tựa như những kim tự tháp và các bậc thang dẫn lên từng khu vực của đền đài.

Được xây dựng khá đơn giản và thiết kế không có nhiều điểm nổi trội, tuy vậy từ những thời kỳ xa xưa người ta đã ứng dụng những chất liệu từ gạch để tạo nên các công trình to lớn và có khả năng chịu lực tác động tốt.

Kiến trúc thiết kế Babylon

Vào những năm thế kỷ 19 trước công nguyên, ở vùng phía bắc Lưỡng Hà đã hình thành nên quốc gia Babylon. Sự hùng mạnh của chế độ này đã rất nổi tiếng và được lưu truyền trong nhiều trang sử sách ngày nay. Kiến trúc Ả Rập là một trong những điểm nhấn đặc trưng trong phong cách thiết kế thời kỳ này.

kien truc luong ha co dai

Sự kết hợp hoàn mỹ từ nền văn minh sông Hằng cùng với vùng Địa Trung Hải đã giúp tạo nên lối kiến trúc xa hoa bậc nhất cho thời bấy giờ và cho ngày nay. Những lâu đài được xây dựng với công thức cột chủ yếu được tập trung vào những họa tiết, hoa văn và được ứng dụng vào trang trí đầu cột.

Lời kết

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại rất nổi tiếng và đã được phát triển vào những năm trước Công Nguyên. Từ những công trình kiến trúc đơn giản cho đến những vật liệu được kết hợp vào trang trí để tạo nên những phong cách kiến trúc mang nét đặc trưng riêng cho thời kỳ văn minh Lưỡng Hà.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan