Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 an toàn đầy đủ nhất

Đối với sự phát triển của một đứa bé thì tiêm phòng có vai trò rất lớn . Tuy nhiên việc tiêm phòng không chỉ được thực hiện sau khi sinh mà thời kỳ trứng nước trong bụng mẹ bé cũng cần được tiêm phòng đầy đủ. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 an toàn và đầy đủ nhất và một số chú ý khi tiêm phòng.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Vai trò của việc tiêm phòng cho bà bầu

Tiêm phòng chính là sự kích thích của cơ thể để sinh ra các kháng thể giúp cho cơ thể có khả năng chống lại các bệnh đó và không bị bệnh.

Đối với bà bầu thì tiêm phòng không chỉ là giúp cho bản thân được khỏe mạnh mà đồng thời cũng có tác động tốt đến em bé trong bụng phát triển được thuận lợi và tránh những bệnh khi sinh ra.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 an toàn, đầy đủ nhất

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn đó là giai đoạn trước khi mang thai và giai đoạn trong khi mang thai. Tuy nhiên khi tiêm phòng các bà bầu cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể có được lời khuyên tốt nhất.

Giai đoạn trước khi mang thai

Khi các bạn đã xác định trong thời gian tới sẽ có em bé thì chuẩn bị tốt cho bản thân để có thời thai kỳ khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết. Bắt đầu với các chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể dục thể thao, sinh hoạt hợp lý, khoa học sẽ là một sự chuẩn bị tốt.

Tuy nhiên bên cạnh đó các bà bầu tương lai cũng cần chú ý tới các loại vắc xin tiêm phòng vì nó không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bạn mà nó còn là sức khỏe của em bé trong bụng bạn sau này. Một số loại vắc xin mà bà bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai là.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Tiêm phòng sởi

Đây là một bệnh hết sức nguy hiểm vì nếu bà bầu bị bệnh này thì khả năng rất cao sẽ gây ra sảy thai hoặc gây ra dị tật sau khi sinh. Vì thế bà bầu cần tiêm phòng bệnh này trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Tiêm phòng quai bị

Đây là một trong ba bệnh nguy hiểm nhất với bà bầu bên cạnh bệnh sởi. Vi rút của căn bệnh này có thể gây ra sự nhiễm trùng buồng trứng từ đó gây ra các tác động xấu đến sức khỏe của bà bầu và tỷ lệ gây sinh non và dị tật bẩm sinh rất cao.

Tiêm phòng rubella

Nếu bà bầu mắc phải căn bệnh này trong giai đoạn thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến tim, não, và một số bộ phận khác của bé khi sinh ra và rất dễ sinh non hoặc xấu nhất là sảy thai. Do vậy tiêm phòng vắc xin này trước khi sinh là vô cùng quan trọng.

Tiêm phòng viêm gan B

Vắc xin tiếp theo mà các bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai đó là vắc xin phòng viêm gan B. Nếu bà bầu mắc viêm gan B trong giai đoạn thai kỳ thì rất có khả năng lớn là lây sang con và rất dễ bị ung thư gan.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Ngoài tiêm phòng các căn bệnh nguy hiểm trên thì các bà bầu tương lai cũng cần tiêm phòng một số các loại vắc xin khác như: tiêm phòng thủy đậu, tiêm phòng ung thư cổ tử cung, tiêm phòng cúm,…

Các mũi loại vắc xin tiêm phòng trên cần được tiêm vào thời điểm hợp lý nhất là trước 3 tháng khi mang thai, muộn nhất cũng phải là 1 tháng  vì nếu tiêm quá muộn thì vắc xin vẫn chưa phát huy hết tác dụng và bà bầu vẫn có khả năng cao bị mắc bệnh từ đó gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi thậm chí có thể là dị tật, sinh non hoặc sảy thai.

Giai đoạn mang thai

Trong thời gian này cơ thể của bà bầu rất nhạy cảm vì thế việc tiêm phòng vắc xin cũng cần chú ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai phụ và tránh các ảnh hưởng xấu đến với sự phát triển của em bé. Trong thời gian này, thai phụ cần phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin uốn ván nếu trong vòng 5 năm họ chưa tiêm. Nếu phải tiêm thì các bà bầu hãy tham khảo lịch tiêm như sau:

Mũi thứ nhất thời gian hợp lý nhất để tiêm là vào thời gian từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 trong giai đoạn thai kỳ.

Mũi thứ hai tốt nhất nên tiêm sau mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng.

Chú ý về tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

Ở giai đoạn mang thai thì mũi tiêm thứ hai của bệnh uốn ván được khuyên là tiêm sau mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng tuy nhiên cũng không được tiêm quá muộn mà nên tiêm trước khi sinh là 1 tháng để đảm bảo vắc xin phát huy hết tác dụng.

Đồng thời tùy theo cơ địa của bà bầu mà liều lượng tiêm phòng cũng khác nhau. Do vậy trước khi tiêm phòng vắc xin thai phụ cần gặp bác sĩ trao đổi rõ ràng và xin ý kiến để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 an toàn, đầy đủ nhất. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn và hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan