Tìm hiểu về hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa

Với những người có thú vui chơi cá cảnh thì đã không còn xa lạ với thiết bị lọc nước hồ cá của mình. Một trong những thiết bị hữu ích mà bạn cần sợ hữu là thiết bị lọc tràn trên bằng nhựa, thiết bị này được sử dụng rất rộng rãi với những ưu điểm mà hầu như các thiết bị khác không có được. Hãy cùng đi tìm hiểu những ưu điểm đó là gì nhé.

Cách thức hoạt động của hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa.

lọc tràn trên bằng nhựa

Lọc tràn trên bằng nhựa là một vật liệu được sử dụng để lọc bể cá và được sử dụng rộng rãi để cho việc xử lý nước trong bể cá tại Việt Nam. Đây là phương pháp được cải tiến từ những phương pháp lọc thô sở bằng cách sử dụng các loại bông đựng trong hộp, rỗ, thùng nhựa sau đó cung cấp nước lên trên để nước đi xuyên qua các vật liệu và rơi xuống hồ.

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc tràn trên, nước trong hồ sẽ được dẫn tràn thừ ngăn 1 đến ngăn cuối cùng. Tùy theo kích thước của hồ mà ta sẽ chọn hộp lọc có bao nhiêu ngăn. Hệ thống lọc được chia làm 2 phần: lần lọc thô (cơ học) và phần lọc tinh (sinh học). Một hệ thống lọc được đánh giá là hiệu quả khi có thể phát huy được hết các tác dụng của cả 2 phần lọc này.

  • Phần lọc thô: phần lọc này thường được cấu tạo bằng các lớp bông gòn chuyên dụng cho lọc nước (gòn lọc), qua một quá trình lọc có thể giữ lại được các chất như chất thải của cá, thức ăn thừa. Gòn lọc sẽ giúp cho nguồn nước trong bể cá không còn những chất bẩn trôi lờ lững trên mặt nước trong hồ nữa. Tuy nhiên, khi sử dụng gòn lọc nên chú ý không được lót quá nhiều dẫn đến nước không thoát được.
  • Phần lọc tinh: phần bể lọc tinh vao hầm các vật liệu lọc như nham thạch, san hô, sứ vi sinh (riêng loại sứ vi sinh này vừa sử dụng được bên phần lọc thô và vừa sử dụng được bên phần lọc tinh). Các vật liệu có thể kèm theo thường có dạng xốp, kết cấu với nhiều lỗ nhỏ li ti, đây chính là nơi mà các vi sinh có ích thường trú ngụ. Khi các vi sinh có chỗ trú ngụ tốt để phát triển thì có thể làm trong nước trong hồ cá và diệt khuẩn, tránh được các bệnh nhiễm khuẩn cho cá, đặc biệt là cá chép Nhật (cá Koi).

Cấu tạo lọc tràn trên bằng nhựa:

lọc tràn trên bằng nhựa

Vì được thiết kế dạng nhựa nên trọng lượng của chúng khá nhẹ, hộp lọc được thiết kế rất thích hợp với các loại bể cá có kích thước từ khoảng 30cm đến 60cm, nếu với các loại bể có kích thước lớn hơn thì sẽ có thêm thanh giằng. Hệ thống thanh lọc sẽ chạy giữa dạng tia nước nên tạo điều kiện để nước tràn đều trên vật liệu lọc, các tấm nhựa nâng đáy lên để tránh tắc cho hộp lọc. Tất cả nước sau khi được lọc sẽ được thu nguồn nước về 1 đầu và chảy ngược lại vào bể.

Bộ sản phẩm lọc tràn trên được thiết kế bao gồm: 1 hộp nhựa lọc và các ống dẫn ống phun tia nước, tấm nâng đáy (chưa tính gòn lọc và các vật liệu lọc). Các bạn có thể chọn mua các loại gòn lọc và các vật liệu lọc như đá lông vũ, sứ đài loanm sứ lọc aqua Yeben, Yeben, Neo media, Matrix, Moutain Tree, Subtract Pro Ehem,… có giá tiền từ thấp đến cao phù hợp với các gia đình và cung cấp bộ lọc tối ưu nhất.

Những ưu điểm nổi bất của lọc tràn trên bằng nhựa:

Đây là một hệ thống được đánh giá là có mặt từ  rất sớm và được sử dụng rất phổ biến, ban đầu nó được làm từ thủy tinh nhưng đến hiện tại nó đã được thay thế bằng nhựa để có thể khắc phục được các nhược điểm mà thủy tinh mang lại.

lọc tràn trên bằng nhựa

Việc lắp đặt cũng như bảo trì của hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần kéo thanh gài sao cho nó có thể nằm gọn gàng trên thành hoặc giằng bể, sau đó đấu máy bơm vào ống và chờ sẵn. Sắp xếp các vật liệu lọc cho phù hợp và cắm điện là có thể để máy vận hành và bắt đầu hoạt động. Khi tới thời gian cần vệ sinh hệ thống lọc tràn, chỉ cần nhấc cả máng lọc hoặc nhấc từng ngăn lọc ra một cách đơn giản là có thể vệ sinh toàn bộ hệ thống lọc tràn.

Máng lọc được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau nên có thể kích hoạt thay đổi kích thước để phù hợp với bể hơn. Đây là ưu điểm nổi bất nhất của lọc trên bằng nhựa mà máng lọc bằng thủy tinh không có được.

Ống cấp nước được bố trí xung quanh khay lọc, giúp loại bỏ hiện tượng tràn nước thường gặp ở các hệ thống lọc màng kính truyền thống.

So với hệ thống lọc bằng kính thì hệ thống lọc tràn trên của bể cá bằng nhựa có giá thành thấp hơn nhiều. Vì thế hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa được sử dụng hơn nhiều so với các loại khác.

Hệ thống lọc tràn trên bằng nhựa vừa tiện lợi và vừa dễ sử dụng. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích cho mình.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan