Tìm hiểu về sự khác nhau giữa móng băng và móng bè

Móng băng và móng bè đều là hai là thành rất phần quan trọng của phần móng nhà. Vậy thì chúng có gì đặc biệt và khác nhau tại đặc điểm gì, ưu và nhược điểm khi sử dụng hai loại móng này là như thế nào? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm cơ bản về móng băng và móng bè

Khái niệm móng băng 

Móng băng là loại móng nằm ở bên dưới của sàn nhà, chạy dọc theo những bức tường hoặc là các hệ thống các cột. Nó sẽ không nằm tập trung tại một điểm nào đó mà sẽ chạy dọc suốt ở bên dưới của những bộ phận chịu tác động lực của công trình. 

mong bang

Trong xây dựng thì móng băng sẽ được chia thành 2 loại nếu như được phân loại theo phương, Móng băng sẽ phân thành 3 loại nếu như được phân loại theo tính chất của móng. Việc loại móng băng nào được sử dụng trong quá trình xây dựng thì đều sẽ được lựa chọn dựa vào những đặc điểm của phần nền đất xây như là độ cứng và độ lún. 

Móng băng là móng thuộc loại nông và thường sẽ được xây trên hố được đào trần cùng với chiều sâu nhỏ hơn từ 2 đến 2.5m. . 

Khái niệm móng bè

Móng bè hay còn được gọi với tên khác là móng toàn diện. Loại móng này được sử dụng nhiều cho những loại công trình xây dựng có phần nền đất yếu và sức chịu lực kém. Nó còn có thể được dùng cho những công trình mà có nước hoặc là không có nước. Các công trình nhà có phần tầng hầm, có kho chứa đồ, có bể vệ sinh hay là hồ bơi trong nhà. Hoặc là nhà cao tầng có kết cấu ít chịu được lực lún lệch và lún bị không đều.

mong be

Móng băng và móng bè đều là các loại móng nông. Đây cũng được xem là một loại móng khá an toàn và có thể được áp dụng nhiều trên thực tế. Vì nó giúp ích được rất nhiều cho những loại công trình ít có khả năng chịu đựng lực. Góp phần phân bổ đều phần trọng lượng và hạn chế tối đa các hiện tượng bị sụt lún. 

Ưu điểm và nhược điểm của các loại móng bè và móng băng 

Ưu điểm 

Loại móng bè

 • Khi được áp dụng đối với những công trình mà có đặc điểm phù hợp thì các loại móng bè có thời gian thi công khá nhanh và giúp cho chủ đầu tư có thể tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí. Bao gồm cả chi phí về thiết kế và các chi phí về thi công xây dựng. 

Loại móng băng 

 • Móng băng đảm bảo có thể truyền đều phần tải trọng của công trình cho những hệ thống cọc bê tông ở phía dưới.
 • Giúp giảm được áp lực xuống phần đáy móng một cách hiệu quả
 • Thích hợp sử dụng đối với những công trình không cần sử dụng móng đơn
 • Có thể chống lại những hiện tượng như sụt, lún hay lệch giữa các cột với nhau.

Nhược điểm

Loại móng bè

 • Móng bè không thể áp dụng cho tất cả các loại công trình. 
 • Rất dễ bị lún hoặc là lún không đồng đều, lún bị lệch khi các lớp địa chất ở bên dưới không được đảm bảo. 
 • Móng bè có độ sâu khá thấp nên có thể dẫn đến một số các vấn đề có liên quan  đến độ ổn định của công trình sau khi có thêm hệ một thống thoát nước ngầm. 
 • Nếu không có các biện pháp  xử lý để đảm bảo được độ an toàn khi đổ bê tông trên toàn khối ở các khớp nối thì sẽ rất dễ làm giảm đi khả năng chịu lực của bản móng và khiến cho khả năng chống thấm của tầng hầm gặp phải khó khăn
 • Hiện nay móng bè vẫn chưa được áp dụng thực tế nhiều trong các công trình nhà cao tầng

Loại móng băng 

 • Mặc dù móng băng có thể áp dụng cho những nơi có địa chất xấu, tuy nhiên thì móng băng vẫn không thể sử dụng được cho những nơi có nhiều đất bùn yếu và bề mặt đất không được ổn định
 • Là một loại móng nông nên móng băng có độ ổn định chỉ ở mức tương đối. Rất có khả năng sẽ bị lật, bị trượt khi mà momen lực chiều ngang cao.
 • Ngoại trừ các lớp đất gốc ở gần mặt đất thì các lớp đất ở phía trên chỉ có sức chịu tải ở mức trung bình.
 • Đối với các công trình có mực nước mặt nằm ở sâu bên dưới thì sử dụng phương án thi công với móng băng này tương đối phức tạp.

Quy mô của công trình có sử dụng móng đơn và móng bè

 • Móng bè: rất thích hợp cho những công trình mà có tải trọng nhỏ hoặc chiều cao thấp do nhiều đặc điểm về chiều sâu chôn móng. 
 • Móng băng: rất phù hợp để ứng dụng cho những công trình mà có diện tích vừa phải và không quá lớn. Cũng có thể là những công trình có nền đất bị xấu và không được đảm bảo.

mong bang va mong be

Móng băng và móng bè rất quan trọng trong quá trình tiến hành xây dựng và  bạn cần phải nắm rõ được những thông tin liên quan đến hai loại móng này để tránh được những sai sót không đáng có. Mong rằng qua bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai loại móng này cũng như là những ưu nhược điểm của chúng để có thể áp dụng được trên thực tế nhé. 

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan