Ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào và những thông tin thú vị về ngày này

Bài viết hôm nay chúng ta cùng sẽ tìm hiểu ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào và những thông tin thú vị của ngày 20 tháng 10 nhé.

Bất cứ nơi nào cũng hiện diện bàn tay khéo léo dịu dàng cũng như đôi khi bỏ qua tính cách dịu dàng đó để vượt lên những khó khăn. Từ những thời tồn tại chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là những người bị áp bức, bóc lột nặng nề, chịu nhiều bất công nên luôn khao khát được giải phóng và sẵn sàng đi theo tiếng gọi của ánh sáng cách mạng.

ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào

Kể từ những ngày đầu tiên chống Pháp, phụ nữ Việt Nam hăng hái tham gia đông đảo các cuộc khởi nghĩa như phong trào Cần Vương, phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, phong trào Đông Du,… Ngày nay mỗi khi nhắc đến 20 tháng 10 chúng ta lại gửi những lời yêu thương và những hành động bày tỏ lòng yêu thương đó đến những người phụ nữ thân yêu.

Ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào và lý do xuất hiện

Phụ nữ Việt Nam tồn tại và phát triển trong một đất nước chủ yếu phát triển nông nghiệp là chính, với cơ bản là nền tảng trồng lúa nước và phát triển thủ công nghiệp trong đó phụ nữ Việt Nam đóng vai trò lực lượng lao động chính. Tuy nhiên, nước ta luôn bị kẻ thù lăm le xâm lược đời sống nghèo khổ của nhân dân.

Từ thực tế khắc nghiệt mà người phụ nữ Việt Nam sẵn sàng hóa mình thành những chiến sĩ chống giặc ngoại xâm kiên cường dũng cảm bỏ qua tính cách dịu dàng qua một bên; họ là những người lao động cần cù, thông minh.

ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào

Họ cũng là người đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc giữ gìn và phát triển bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam; họ đã từng là những người mẹ dịu hiền, đảm đang và trung hậu người mà đã tạo ra những thế hệ anh hùng dũng chiến của dân tộc Việt Nam. Ngày phụ nữ Việt Nam được sinh ra để đã đánh dấu những cột mốc quan trọng.

Bắt đầu từ năm 1927 những tổ chức mang tính quần chúng dần hình thành và thu hút đông đảo sự chú ý của tầng lớp phụ nữ như: hội Công Hội Đỏ, hội Nông Hội Đỏ, các nhóm tổ học nghề và các tổ chức có sự tự phát riêng như:

  • Năm 1927 thì các nhóm của những chị Nguyễn Thị Lưu, chị Nguyễn Thị Minh Lãng, chị Nguyễn Thị Thủy đồng thời là ba chị em ruột ở làng Phật Tích tỉnh Bắc Ninh đã cùng nhau tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội; ở đó, các chị tuyên truyền và xây dựng tổ học nghề.
  • Còn nhóm của chị Thái Thị Bôi gồm có các chị Lê Trung Lương, chị Nguyễn Thị Hồng, chị Huỳnh Thuyên tham gia phát triển tư tưởng ở trường nữ học Đồng Khánh. Họ không ngại khó, ngại không biết chữ để soi sáng cho con đường giải phóng dân tộc, những người phụ nữ chân lắm tay bùn nhưng họ gạt qua mọi nỗi sợ hãi mà nghe theo tiếng gọi Tổ Quốc. Từ đó ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu dần hình thành trong tư tưởng của họ.
  • Năm 1928 tiếp theo là nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng chị Nguyễn Thị Phúc, chị Nguyễn Thị An tham gia hội đỏ của đảng Tân Việt.
  • Ngày 3 tháng 2 năm 1930, sự kiện Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập với cương lĩnh đầu tiên của Đảng: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ quan điểm, phụ nữ là lực lượng giữ quan trọng của cách mạng.
  • Chính thức vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (được biết đến tên là Hội Phụ nữ Việt Nam ngày nay) chính thức được hình thành, để ghi dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn lấy ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống được lấy tên là “Ngày phụ nữ Việt Nam”.

Ý nghĩa của ngày phụ nữ Việt Nam

ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào

Có thể tự hào khẳng định lại lần nữa ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào, đó là ngày 20 tháng 10 năm 1930 đã đánh dấu mốc cho sự ra đời của tổ chức phụ nữ Việt Nam tham gia vào công cuộc xây dựng và giải phóng đất nước thoát khỏi ách nô lệ từ hàng nghìn năm qua. 

Qua chừng ấy thời gian cho đến tận ngày hôm nay, việc thành lập ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 đã chứng minh minh được sức mạnh và ý nghĩa thực của người phụ nữ Việt Nam. Với hơn 80 năm hoạt động trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, họ đã tham gia vào quá trình sản xuất và các hoạt động xã hội.

Món quà ý nghĩa nhất vào ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10

Món quà ý nghĩa nhất và cũng là món quà chân thành nhất là sự ghi nhớ để gửi một lời chúc chân thành tới những người phụ nữ xung quanh chúng ta: “Chúc người phụ nữ ngày 20 tháng 10 vui vẻ và hạnh phúc”.

ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào

Ngoài ra bạn có thể tặng những món quà có ý nghĩa để những người phụ nữ cảm thấy vui hơn, đơn giản như là mua bánh ngọt cho các đồng nghiệp nữ tại cơ quan, công sở; tặng một quyển sổ để lưu dấu lại những ký ức đẹp ngày 20 tháng 20; hay những bông hoa để tô lên nét dịu dàng của ngày phụ nữ Việt Nam.

Thông qua ngày 20 tháng 10 chúng ta đã hiểu được sự hy sinh to lớn của người phụ nữ từ trong gia đình cho đến những trận chiến giành lại sự tự do cho dân tộc Việt Nam.

Bài viết về ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào cũng đã đưa ta quay ngược thời gian trở lại những năm chiến tranh; để chúng ta có thể hiểu được chiến tranh gây ra nhiều đau thương hơn là nhận lại được nhiều thứ. Cuối cùng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên cập nhật thêm những bài viết của trang nữa nhé. 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan