Nhà cộng đồng Tả Phìn – kiến trúc độc đáo và mới lạ cho khách du lịch SaPa

Nhà cộng đồng Tả Phìn (tọa lạc tại thành phố Sapa, tỉnh Lào Cai) được xây dựng với một  lối kiến trúc vô cùng độc đáo với một màu sơn đỏ nổi bật giữa chốn rừng núi hùng vĩ, trở thành nơi để sinh hoạt chung rất lý tưởng của người dân của bản Tả Phìn cũng như là các du khách khi đến đây tham quan. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin về loại hình nhà cộng đồng này nhé.

Tại sao phải xây dựng nhà cộng đồng

Mặc dù có nhiều cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp cùng với một nền văn hóa đặc sắc, nhưng do những hạn chế về địa hình phức tạp mà sự giao tiếp cũng như là nền giáo dục cộng đồng tại bản Tả Phìn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu đi sự trao đổi thông tin cùng với những kiến thức về những tổ chức kinh tế xã hội ở trong và ngoài nước, nên đã khiến cho  Xả Xéng của  bản Tả Phìn vẫn chưa phát huy hết được các tiềm năng và thế mạnh vốn có. Do vậy, việc tạo ra một không gian chung trong cộng đồng để kết nối những cư dân địa phương cùng với các tổ chức hỗ trợ và phát triển là điều thực sự cần thiết. Đây cũng có thể là nơi mang được những nét độc đáo của mình vươn ra thế giới, thu nhận các nguồn tri thức bên ngoài vào, từ đó có thể hỗ trợ cho sự phát triển bền vững và làm giàu thêm cho những giá trị tự nhiên cũng như là văn hóa bản địa.

nha cong dong ta phin

Ngay tại buổi lễ trao giải Arcasia vừa qua, nhà cộng đồng Tả Phìn được chính Hội kiến trúc sư của châu Á trao giải nhì tại hạng mục Kiến trúc mang trách nhiệm xã hội. Công trình có vị trí ngay tại trung tâm của bản Tả Phìn (SaPa) , do nhóm tác giả là những kiến trúc sư như Hoàng Thúc Hào, chị Phạm Kiều Phúc, chị Viviana từ Bồ Đào Nha cùng thực hiện dưới sự hỗ trợ đặc biệt của bà Lý Mẩy Chạn – là Chủ tịch hội phụ nữ tại địa phương cùng các kỹ thuật viên, cộng tác viên và cả  nhân công tại địa phương.

Mục tiêu chung của nhà cộng đồng Tả Phìn

 muc tieu nha cong dong ta phin

Mục tiêu của nhà cộng đồng Tả Phìn là nhằm tăng cường được sự gắn kết cũng như là phát huy được các tiềm lực ở địa phương, thúc đẩy sự phát triển của du lịch và xúc tiến tốt thương mại. Cao hơn nữa, dự án này còn hướng đến sự phát triển bền vững và đặc biệt là có thể bảo tồn được sự đa dạng về văn hóa và môi trường tự nhiên nơi đây. Duy trì được làng nghề làm thổ cẩm cổ truyền, truyền thống trồng cây thuốc, tắm thuốc của các cư dân tại bản Tả Phìn.

Đây là một không gian dùng để trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống, cũng được xem là thư viện nhỏ, một trạm thông tin, một nơi để diễn ra các chương trình tuyên truyền và tập huấn kết hợp cùng với vườn bảo tồn được cây thuốc. Những hoạt động nêu ở trên đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân tại bản Tả Phìn và chính quyền địa phương.

Kiến trúc đặc biệt của nhà cộng đồng Tả Phìn

Nhà cộng đồng Tả Phìn được kết hợp với các khu vườn trồng thảo mộc, bao gồm một phòng nhỏ dùng để triển lãm những sản phẩm thủ công mỹ tại nghệ địa phương, một không gian dùng để làm việc, một thư viện nhỏ, đặc biệt là một studio dạy nghề cũng được xem như là một trung tâm truyền thông. Tất cả những hoạt động trên đều đã được chính quyền địa phương và các hiệp hội cộng đồng khác thông qua.

thiet ke nha cong dong ta phin

Hình dáng công trình này được lấy cảm hứng từ chính chiếc khăn đỏ trong truyền thống của người phụ nữ Dao và cũng như chính địa hình núi đồi tại Sapa. Dự án này còn sử dụng lao động và những vật liệu địa phương khác như đá, gạch, gỗ tái chế, … và sử dụng nhiều các công nghệ xanh có độ bền vững khác như: hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước mưa, các bể tự hoại có 5 ngăn, lò sưởi có thể tiết kiệm năng lượng,…Vị trí của nhà cộng đồng cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng: vị trí nằm ở trung tâm của xã, ngay bên cạnh trường tiểu học và các trạm xay thóc công cộng. Chính vì thế mà có thể dễ dàng cho khách du lịch được tiếp cận gần hơn với công trình này.

Nhà cộng đồng Tả Phìn là một sự án mang tính cộng đồng rất có ý nghĩa. Mong rằng dự án này sẽ được nhiều du khách biết tới hơn và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Nếu đang có ý định ghé thăm SaPa thì bạn đừng nên bỏ lỡ địa điểm thú vị này nhé. 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan