Quy hoạch 1/2000 là gì và những thông tin liên quan mà bạn cần biết

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy hoạch 1/2000 là gì và quy hoạch 1/2000 có ý nghĩa như thế nào trong việc quy hoạch, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quy hoạch các chi tiết trong xây dựng là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng trong một dự án bất động sản đối với các nhà đầu tư, và đây cũng được xem là cơ sở để thực hiện các quy hoạch 1/500 và xét duyệt các loại giấy phép xây trong dựng cho dự án đó. 

Quy hoạch 1/2000 được hiểu là gì?

quy hoach 1/2000 la gi

Quy hoạch các chi tiết trong xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 là một bước triển khai vô cùng quan trọng của quá trình quy hoạch chung trong việc xây dựng đô thị. Nhờ vào vào quá trình này mà các tổ chức hay doanh nghiệp có thể làm cơ sở để triển khai và quản lý việc quy hoạch chi tiết trong  xây dựng đô thị với tỷ lệ 1/500. Nhằm phục vụ trong quá trình xin cấp giấy phép xây dựng đối với các dự án bất động sản. Hãy tìm hiểu những thông tin có liên quan đến quy hoạch 1/2000 là gì qua bài viết dưới đây.

Nội dung của quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là gì? Nó bao gồm các bản đồ về không gian, cảnh quan và kiến trúc. Những bản đồ thể hiện được rõ tổng hợp các mặt bằng về sử dụng đất. Để tránh sự nhầm lẫn về quy hoạch 1/2000 và 1uy hoạch 1/500 thì ta có tên gọi của 2 quy hoạch như sau: 1/2000 là đồ án quy hoạch các chi tiết, còn quy hoạch 1/500 là đồ án quy hoạch trong xây dựng. Cả 2 bản quy hoạch này đều là những giai đoạn vô cùng cần thiết cho quá trình quy hoạch.

Có nên mua đất trong quy hoạch 1/2000 hay không?

Sau đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần tham khảo:

  • Nếu như trong vòng 5 năm kể từ ngày mà đề ra công bố công khai về quy hoạch chi tiết trong xây dựng với tỷ lệ là 1/2000 thì nhà nước sẽ thực hiện việc thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Trong trường hợp này thì không được bồi thường hay hỗ trợ vật tư kiến trúc dùng để xây dựng mới trong phạm vi quy hoạch; sau khoảng thời gian 05 năm thì nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì sẽ tiến hành bồi thường và hỗ trợ theo như pháp luật quy định.
  • Nếu như bạn tiến hành xây dựng ở sau thời điểm công bố chi tiết quy hoạch thì có khả năng sẽ không được cấp các loại giấy tờ nhưu giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên thì bạn vẫn được tạm thời sử dụng nhà ở, đất ở cho đến khi có được các quyết định về thu hồi đất hay nahf ở để thực hiện dự án.
  • Trường hợp quy hoạch chúng ta sử dụng đất đã được công bố nhưng lại chưa có kế hoạch sử dụng thì người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng và đồng thời được thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất theo quy định.
  • Trong trường hợp nếu như đã có kế hoạch về việc sử dụng đất hàng năm như thế nào thì người mà sử dụng đất trong khu vực sẽ phải chuyển các mục đích về quyền sử dụng đất theo như kế hoạch; nếu như người sử dụng đất có các nhu cầu cải tạo hay sửa chữa các công trình, nhà ở hiện đang có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000

quy hoach 1/2000 la gi

Để có thể đưa ra cho mình được những quyết định đúng đắn nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các thông tin quy hoạch này tại địa điểm đất mà bạn đang có ý định mua. Kiểm tra lại quy hoạch sẽ giúp cho bạn biết được rằng đất nhà mình mua hiện nay có đang bị vướng vào quá trình quy hoạch hay không. Nếu vướng thì diện tích đất có thể bị mất do quy hoạch sẽ là bao nhiêu và bạn sẽ bị tổn hại như thế nào. Việc kiểm tra phần quy hoạch cũng giúp chúng ta biết được xem vị trí đất nào sau khi thực hiện quy hoạch có thể nằm ở vị trí đắc địa hay là mặt tiền hay không dễ dàng nắm bắt được cơ hội .

Lời kết

Trên đây là một bài viết tổng quan của các vấn đề có liên quan đến quy hoạch 1/2000 là gì mà chúng ta đã đề ra ở phần đầu tiên. Hy vọng với nội dung cụ thể như trên thì đã cung cấp được cho bạn nhiều hiểu biết về loại quy hoạch chi tiết này.Chúc bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn trong những giao dịch về nhà đất trong thời gian tới. 

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan