Những điều cần lưu ý khi trồng cây trên sân thượng có mái che mà bạn cần nên biết

Hiện nay, cùng với sự gia tăng về các nhu cầu thực phẩm sạch thì đã có rất nhiều hộ gia đình đã dành ra những khoảng không gian trống và thoáng đãng trong nhà để trồng một số loại cây cho gia đình, đa phần sẽ là rau xanh. Vì thế mà việc trồng cây trên sân thượng có mái che là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần lưu ý khi thực hiện việc trồng rau trên sân thượng có mái che đơn giản và hợp lý. 

Đảm bảo được các điều kiện trước khi thực hiện trồng cây trên sân thượng có mái che

trong cay tren san thuong co mai che

Cách trồng cây trên sân thượng có mái che thường có các đặc điểm khác so với cách trồng khi ở trong vườn. Vậy phải làm như thế nào thì những loại cây được trồng mới có thể phát triển tốt được, thực phẩm thu hoạch mới có thể đảm bảo được chất lượng? Đầu tiên là bạn phải đảm bảo được một số yếu tố cần thiết trước khi trồng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đủ ánh sáng

Trồng cây hay trồng rau trên sân thượng thường sẽ gây ra tình trạng bị thiếu ánh sáng, các loại cây có thể sinh trưởng phát triển chậm hơn. Vì thế nên một trong những cách trồng rau trên sân thượng cho hiệu quả cao là bạn cần nên xem xét xem liệu rằng sân thượng của mình đón ánh sáng mặt trời từ hướng nào để có thể lựa chọn và sắp xếp cây trồng cho hợp lý, đảm bảo rằng mọi chậu cây đều có thể nhận được ánh sáng đầy đủ.

Lựa chọn chậu trồng

Chậu trồng là một trong những yếu tố rất quan trọng bạn đang khi cân nhắc cách trồng cây trên sân thượng có mái che này. Nếu chọn được các loại chậu phù hợp thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Đảm bảo nguồn nước

Khi bạn đang xem xét các cách để trồng rau trên sân thượng thì  bạn cũng cần nên chú ý đến yếu tố nguồn nước. Đặc biệt là trong việc có thể đảm bảo cung cấp đủ nước cho vườn rau vào mỗi ngày, đặc biệt là vào lúc sớm hoặc là chiều tà. Chúng ta không nên tưới nước một cách quá nhiều cho cây vì nó sẽ làm tràn các chất dinh dưỡng ra bên ngoài và gây lãng phí nguồn nước được sử dụng.

Không gian trên sân thượng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng  không gian sân thượng tùy theo diện tích ngôi nhà của mình để sắp xếp và trồng được một vườn rau cho phù hợp. Để có thể tiết kiệm được tối đa diện tích của sân vườn, bạn có thể trồng cây trong thùng xốp và áp dụng thêm phương pháp quen thuộc của ông bà ta là thổ canh thời, nhưng phải chú ý việc chừa chỗ cho các lối đi. Đồng thời, nếu muốn cây rau có thể phát triển tốt, hãy đảm bảo rằng khoảng  không gian sân thượng có đủ ảnh sáng, đủ độ ẩm và chống thoát nước tốt. Đây là một lưu ý rất quan trọng trong những cách trồng cây trên sân thượng có mái che mà bạn cần nên chú ý tới.

trong cay tren san thuong co mai che

Cách chọn những giống cây rau thích hợp cho việc trồng trên sân thượng

Chú ý đến những đặc tính riêng của cây

Không phải rằng bất kỳ một loại rau nào cũng có thể trồng với điều kiện trên sân thượng. Trước khi tiến hành trồng thì ta cần phải xem xét đến ba yếu tố chính đó là ánh sáng, đất trồng và nguồn nước tưới cây. Đây sẽ là một trong những tác nhân quyết định cách trồng rau trên sân thượng của bạn có thành công hay không. Bởi vì sẽ có những loại rau ưa sáng nhưng cũng có các loại ưa bóng râm. Vậy ta cần phải nắm rõ để hiểu được loại cây nào phù hợp với cách trồng nào.Bên cạnh đó, cũng có những loại rau củ chỉ cần một ít lượng nhiệt hoặc là vừa đủ nên chúng ta có thể tận dụng việc trồng những loại cây rau này ở dưới phần mái che.

Một số giống rau sẽ phù hợp cho việc trồng trên sân thượng

  • Rau muống: Là một loại rau khá quen thuộc tại Việt Nam. Rau muống lại có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt ở bất kì điều kiện môi trường nào. Vì vậy mà chúng ta nên trồng loại cây này trên sân thượng có mái che bằng những thùng xốp.
  • Rau mồng tơi: Rau mồng tơi là loại cây rất dễ trống, lại có thể phân thành rất nhiều nhánh khác nhau sau khi bạn đã ngắt ngọn thì sẽ cho được năng suất rất cao. Đây cũng là loại rau rất ưa ánh sáng và ưa độ ẩm cao nên sẽ  phù hợp với cách trồng cây ở sân thượng trong nhà.
  • Cà chua: Cà chua là loại cây cho quả được lựa chọn trồng nhiều tại sân thượng bởi vì chúng khá ưa nắng, lại ít sâu bệnh và có khả năng sinh trưởng tốt, đặc biệt mùa quả lại rất say và đẹp. Trồng cà chua còn đem lại một lợi ích nửa là làm tăng được tính thẩm mỹ cho khu vườn nhỏ trên sân thượng của bạn đấy.  
  • Cà rốt: Tương tự như cà chua thì cà rốt cũng là một họ cây rất ưa sáng, nên cà rốt khá thích hợp để trồng trên các vườn sân thượng có mái che. Tuy nhiên bạn hãy nên chú ý đảm bảo được yếu tố đất lúc nào cũng phải tơi xốp, và dinh dưỡng để cho cà rốt thu hoạch củ được to hơn.
  • Xà lách: Xà lách là một loại cây rau rất ưa bóng mát. Vì vậy khi chúng ta trồng chúng thì bạn cần nên chú ý đặt các chậu xà lách ở dưới ngay mái che hoặc dưới tán của cây khác, rau sẽ sinh trưởng tốt cực kỳ.

trong cay tren san thuong co mai che

Cách trồng cây trên sân thượng có mái che thực sự là không hề khó như chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Chỉ cần bạn có một khoảng sân thượng nhỏ có mái che thì đã có thể trồng được một vườn rau vừa sạch và vừa ngon cho cả gia đình rồi. Mong rằng bạn học được những điều thú vị trong bài viết trên và áp dụng được vào thực tiễn đời sống nhé. 

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan