Một số quy định của pháp luật về tỷ giá tính thuế nhà thầu

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn phần nào về cách tính tỷ giá tính thuế nhà thầu một cách chuẩn xác nhất đúng theo quy định pháp luật đề ra.

tỷ giá tính thuế nhà thầu

Theo Chi cục thành phố Hà Nội, những vướng mắc liên quan đến việc sử dụng tỷ giá khi khai thuế nhà thầu phải tuân thủ theo các nguyên tắc chắc nhất định. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn những điều luật và điều khoản do công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán và tư vấn hỗ trợ giải đáp liên quan đến tỷ giá tính thuế nhà thầu. 

Điều luật liên quan đến tỷ giá thuế nhà thầu

Dựa theo khoản 4 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC Ngày 27 tháng 2 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12 2015 Nghị định Chính phủ đã quy định chi tiết đối với thi hành luật sửa đổi bổ sung một số điều về Nghị định thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC Của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa cũng như cung ứng dịch vụ sửa đổi bổ sung điều 27 theo số 156/2013/TT-BTC Ban hành vào ngày mùng 6 tháng 11 năm 2013 như sau:

“Điều 27. Đồng tiền nộp thuế và xác định chi phí, doanh thu, giá tính thuế cũng như các khoản nộp ngân sách nhà nước. Tỷ giá được tính theo Việt Nam đồng và được quy đổi từ các ngoại tệ sang đồng Việt Nam đúng theo quy định của pháp luật để có thể sử dụng những quyền liên quan đến việc tính tỷ giá tính thuế nhà thầu.

tỷ giá tính thuế nhà thầu

Người nộp thuế phải thực hiện nộp thuế và các khoản ngân sách nhà nước bằng đồng tiền Việt Nam miễn trừ các trường hợp được nộp bằng tiền ngoại tệ theo quy định của pháp luật.

Một số trường hợp phát sinh doanh thu chi phí và giá tính thuế bằng ngoại tệ thì phải bắt buộc đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế như hướng dẫn của bộ tài chính theo Thông tư số 2000/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn chi tiết về chế độ kế toán doanh nghiệp như sau:

  • Tỷ giá giao dịch thực tế dùng để hạch toán doanh thu cũng là tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế bắt đầu mở tài khoản
  • Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí chính là tỷ giá đã bán ra của ngân hàng thương mại nơi mà người nộp thuế mở tài khoản bắt đầu tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ
  • Đối với các trường hợp cụ thể khác được quy định theo hướng dẫn của bộ tài chính theo Thông tư số 2000/2014/TT-BTC Ngày 22 tháng 12 năm 2014.”

tỷ giá tính thuế nhà thầu

Dựa vào quyết định số 2730/QĐ-NHNN Ngày 31 tháng 12 năm 2015 của ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định tỷ giá tính thuế nhà thầu:

“Điều 3. Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ công bố tỷ giá tính chéo giữa Việt Nam đồng đối với một số ngoại tệ khác để có thể xác định được giá trị thuế trên trang thông tin điện tử của ngân hàng nhà nước Việt Nam vào các ngày thứ năm hàng tuần hoặc ngày làm việc liền trước các ngày thứ 5 trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ hoặc nhà nghỉ.”

Tại điều 5 Ngân hàng nhà nước Việt Nam có quy định về điều khoản thi hành như sau: 

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày mùng 4 tháng 1 năm 2016”

Căn cứ theo các quy định trên thì bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 1 năm 2015 các trường hợp nhà thầu nước ngoài không mở tài khoản tại ngân hàng thương mại Việt Nam nhưng nhận được những doanh thu bằng ngoại tệ khác so với đồng đô-la Mỹ do bên Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài, thông qua tài khoản mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam của Việt Nam thì sẽ được áp dụng tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại nơi bên Việt Nam mở tài khoản bắt đầu tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ từ đó quy đổi doanh số. Doanh thu của nhà thầu nước ngoài từ ngoại tệ đổi sang Việt Nam Đồng theo như quy định của pháp luật.

tỷ giá tính thuế nhà thầu

Một số trường hợp ngoại tệ thanh toán là ngoại tệ không có tỷ giá trực tiếp đối với Việt Nam đồng thì phải sử dụng tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam với một số ngoại tệ khác để có thể xác định được giá tính thuế theo quy định tại điều 3 quyết định số 2730/QĐ-NHNN đã nêu trên.

Kết luận

Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc liên quan đến vấn đề tỷ giá tính thuế nhà thầu thì hãy đề nghị trực tiếp lên công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán và tư vấn Tín Việt chi nhánh Hà Nội hoặc liên hệ với phòng thanh tra kiểm tra số 8 để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất. 

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc tính tỷ giá tính thuế nhà thầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy để lại bình luận ở phía bên dưới để chúng tôi có thể nhanh chóng giải đáp những thông tin chuẩn xác đến bạn. Hi vọng những thông tin về tỷ giá tính thuế nhà thầu sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và hữu ích trong cuộc sống của mình.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan