Vỉa hè rộng bao nhiêu là hợp lý và những thông tin liên quan

Như chúng ta đã biết, trong thời gian vừa qua đã có nhiều người dân trên địa bàn của các thành phố lớn nói chung và người dân của cả nước nói riêng đang rất bức xúc bởi tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gia tăng mạnh và có diễn biến rất phức tạp.Tình trạng này xảy ra hầu hết đều bắt nguồn từ việc một bộ phận người dân không có nhiều hiểu biết các quy định vỉa hè rộng bao nhiêu hoặc những thông tin có liên quan đến. Vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích về vấn đề này nhé. 

Các quy định về chiều rộng tiêu chuẩn của vỉa hè

Vỉa hè hay còn gọi là lề đường là một bộ phận dọc theo hai bên đường. Là khoảng trống giữa lòng đường với các hộ dân sinh sống liền kề hoặc cả với những công trình gần đường. Chúng thường được lát các loại gạch chuyên dùng và phần đường này chỉ dành riêng cho người đi bộ, việc để hoặc đỗ xe (xe máy, xe ô tô) chỉ là việc tạm thời.

Theo như quy định, vỉa hè (hay lòng đường) chỉ được sử dụng vào những mục đích giao thông chung. Các hoạt động khác ở trên đường phố phải được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của bộ Luật giao thông đường bộ năm 2008. Trường các hợp đặc biệt, việc sử dụng một phần lòng đường chỉ mang tính chất tạm thời hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải do Ủy ban nhân dân các cấp như xã, quận, hay cấp tỉnh quy định và không được làm ảnh hưởng đến trật tự cũng như an toàn giao thông trên địa bàn.

via he

Theo đó, đối với các quy định chung về  vỉa hè được áp dụng theo Quyết định thứ 4927/QĐ-BGTVT vào năm 2014 thì vỉa hè rộng bao nhiêu, tối thiểu như thế nào đều được quy định theo các tiêu chuẩn và kỹ thuật của từng tuyến đường theo từng cấp độ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đường có cấp độ A (lòng đường phải lớn từ 17 đến 30m) được quy định về chiều rộng vỉa hè tối thiểu là: 1,5 đến 3.5m.
  • Đường có cấp độ B (lòng đường phải từ 8 đến 17m) được quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu là :0,75 đến 1.5m

Một số yêu cầu về kinh doanh trên vỉa hè

Hiện nay chỉ một số công trình và các tuyến phố đặc thù mới được phép sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh hay buôn bán hàng hóa. Uỷ ban nhân dân các cấp sẽ quyết định những danh mục về công trình và tuyến phố như thế nào mới được phép sử dụng vỉa hè phố vào việc kinh doanh trên cơ sở phải bảo đảm được một số yêu cầu sau đây:

  • Chiều rộng phần vỉa hè còn lại dùng để dành cho người đi bộ phải tối thiểu là 1,5m
  • Phải đảm bảo được an toàn, sự thuận tiện cho giao thông; đảm bảo được mỹ quan đô thị, cũng như là yếu tố về vệ sinh môi trường và không gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt bình thường của những hộ gia đình hay chủ công trình trên mặt phố.
  • Đặc biệt không cho phép việc tổ chức kinh doanh và buôn bán ngay trước mặt tiền của những công trình về văn hoá, giáo dục, tôn giáo, thể thao, tôn giáo, y tế,…

Các trường hợp được phép để xe ở trên vỉa hè thì phải tuân thủ những điều sau:

  • Không gây cản trở đến giao thông của những người đi bộ, phải đảm bảo về bề rộng tối thiểu còn lại trên vỉa hè để dành cho người đi bộ là 1,5m và các phương tiện phải được sắp xếp một cách gọn gàng, đảm bảo được mỹ quan cho đô thị…
  • Điểm đặt, để xe phải có khoảng cách với nút giao thông tối thiểu là 10m tính từ mép đường được giao nhau.
  • Tại những khu vực dùng để đậu, đỗ xe thì không được cắm cọc, chăng dây hay có rào chắn trên vỉa  hè.
  • Những phương tiện như xe đạp, xe máy thì phải được xếp thành những hàng ngay ngắn (chỉ được xếp một hàng) và đầu xe cần phải quay vào trong, cách khoảng tường mà giáp nhà dân hoặc công trình ở trên vỉa hè là 0,2m.

via he rong bao nhieu

Vỉa hè cũng là một bộ phận để tham gia giao thông dành cho người đi bộ và nó cũng có nhiều điều cần nên lưu ý. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi vỉa hè rộng bao nhiêu là hợp lý và biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về việc kinh doanh trên vỉa hè. 

 

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan