Thông tin cập nhật mới nhất về vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2

Đến thời điểm hiện tại, vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2 vẫn đang ở trong quá trình xây dựng. Sau khi đã hoàn thiện xong, nút giao này sẽ có 4 tầng bao gồm phần hầm dưới đất, đường vành đai 2, cầu vượt hiện hữu và một cầu vượt từ Cát Lái về Quận 7.

vòng xoay mỹ thủy quận 2

Tổng quan về vòng xoay Mỹ Thuỷ Quận 2

Vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2 chính là nút giao cắt ngang giữa đường Vành đai 2 với đường Đồng Văn Cống và Nguyễn Thị Định, thuộc phường Cát Lái, Quận 2. Đây là nút giao thông trọng điểm nằm ở phía Đông của TP. HCM, thường xuyên xảy ra các tình trạng ùn tắc giao thông rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển các loại hàng hóa ra vào cảng Cát Lái cũng như là quá trình di chuyển về cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, Khu công nghệ cao tại Quận 9. 

Theo chia sẻ của Sở Giao thông – vận tải TP. HCM thì mỗi ngày lưu lượng các phương tiện như xe tải, xe container lưu thông qua đây khoảng hơn 18.000 xe/ngày. Chính vì vậy, việc xây dựng và hoàn chỉnh nút giao tại vòng xoay Mỹ Thủy cần được đặt lên hàng đầu để giải quyết triệt để được 3 vấn đề lớn là: Ùn tắc giao thông kéo dài, tai nạn giao thông và khép kín đường Vành đai 2 của TP. HCM.

vòng xoay mỹ thủy quận 2

Các giai đoạn tiến hành quá trình mở rộng, xây dựng dự án vòng xoay Mỹ Thủy thuộc Quận 2

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết việc đưa đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối với đường vành đai 2 tại nút giao Phú Hữu càng làm cho tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra nghiêm trọng hơn. Trước tình hình cấp bách này, ngân sách của thành phố sẽ chi ra khoảng gần 3000 tỷ đồng để tiến hành xây dựng và mở rộng vòng xoay Mỹ Thủy, giải quyết được các tình trạng về ùn tắc. Đồng thời còn đáp ứng tốt được các nhu cầu về vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối đường vành đai 2 từ cầu Phú Mỹ lên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2 giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, dự án có tổng vốn đầu tư là 840 tỷ đồng với 4 hạng mục như sau:

  • Hầm chui 4 làn xe với chiều dài là 505m theo hướng rẽ trái từ Vành Đai 2 đi Cát Lái
  • Cầu vượt 4 làn xe có chiều dài là 316m theo hướng đường Vành đai 2
  • Cầu Kỳ Hà 3, 4 làn xe có chiều dài là 75m
  • Các nhánh đường bờ hữu rạch và bờ tả Mỹ Thủy thuộc quận 2.

vòng xoay mỹ thủy quận 2

Dự án chính thức được đưa vào khởi công ngày 3/6/2016 với thời gian hoàn thành các hạng mục như sau: Đối với cầu Kỳ Hà 3 sẽ thông xe vào tháng 2/2017, hầm chui và cầu vượt đường Vành đai 2 sẽ thông xe vào ngày 29/6/2018. Từ thời điểm giai đoạn 1 của dự án vòng xoay Mỹ Thủy hoàn thành, tỷ lệ ùn tắc giao thông ở nơi đây đã giảm xuống 40%, các tình trạng ùn tắc nghiêm trọng rất ít xảy ra.

Dự án vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2 giai đoạn 2

Sau những tín hiệu tích cực ở trong giai đoạn 1, UBND TP. HCM đã tiếp tục chi 1435 tỷ đồng để nhanh chóng bắt đầu quá trình xây dựng giai đoạn 2 của dự án vòng xoay Mỹ Thủy. Trong tổng số đó, mức chi phí giải phóng mặt bằng là gần 500 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại thì số tiền bồi thường đang được điều chỉnh tăng lên 1029 tỷ đồng do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Trong giai đoạn này sẽ có 3 hạng mục xây dựng:

  • Cầu Mỹ Thủy 3 có chiều dài là 124m cho 6 làn xe lưu thông.
  • Cầu vượt rẽ trái từ cảng Cát Lái đi cầu Phú Mỹ có chiều dài là 725m cho 2 làn xe lưu thông.
  • Cầu Kỳ Hà 4 nằm ở trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về cảng Cát Lái có chiều dài là 75m cho 4 làn xe lưu thông.

vòng xoay mỹ thủy quận 2

Trong đợt kiểm tra thực tế vào ngày 28/5/2020 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố là Nguyễn Thị Lệ cho biết hiện tại tiến độ thực hiện dự án đang diễn ra quá chậm do những vướng mắc ở trong quá trình giải phóng mặt bằng. 

Trên đây là một số thông tin cập nhật mới nhất về vòng xoay Mỹ Thủy Quận 2. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức bổ ích mới. Cảm ơn các bạn!

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan