Vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không và những điều cần biết

Bạn vừa hết kỳ kinh và quan hệ bỗng dưng ra máu. Bạn đang lo lắng rằng không biết bản thân có đang bị bệnh lý gì nghiêm trọng không thì bạn đừng vội hốt hoảng nhé. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho câu hỏi vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không và những điều cần biết về hiện tượng đó.

Nguyên nhân dẫn đến vừa hết kinh quan hệ ra máu

vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không

Để có thể nắm rõ vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không thì trước tiên chúng ta cần biết được lý do gây ra hiện tượng đó. Thật ra có 2 nguyên nhân chính, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng nguyên nhân đó.

Nguyên nhân sinh lý

Sau khi hết kinh mà quan hệ vẫn ra máu thì có thể là do một số nguyên nhân sinh lý sau đây:

Do máu kinh vẫn chưa ra hết. Sau kỳ kinh không lâu thì máu kinh trong âm đạo vẫn chưa chảy ra ngoài hết mà vẫn còn lưu lại trong âm đạo. Tuy nhiên lượng máu này không có nhiều và thường có màu nâu hoặc đen. Nếu thực sự là nguyên nhân này thì bạn không cần lo sợ vì đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

Nguyên nhân tiếp theo đó là do hiện tượng rụng trứng. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra ở khoảng giữa kỳ kinh, tuy nhiên với một số người thì hiện tượng này xảy ra ở sau kỳ kinh. Và khi hiện tượng này xảy ra thì cũng sẽ ra kèm cùng một chút máu nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Nếu bạn đang ở tuổi dậy thì thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra do tác động của tuổi dậy thì. Ở thời kỳ này buồng trứng của các bạn nữ chưa hoàn thiện đầy đủ về chức năng nên khi quan hệ, một vài vấn đề xảy ra cũng là điều bình thường.

Tiếp đến đó là nguyên nhân xảy ra dưới ảnh hưởng của tiền mãn kinh. Không chỉ với các bạn nữ ở tuổi dậy thì mà với các chị em ở thời kỳ tiền mãn kinh hiện tượng ra máu sau khi quan hệ vừa hết kinh cũng có thể xảy ra. Tuổi càng cao thì lượng hormone giảm sút do đó khả năng hoạt động của buồng trứng cũng suy giảm và là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Bên cạnh các nguyên nhân sinh lý thì còn đó là một số nguyên nhân đến bệnh lý, các chị em phụ nữ cần chú ý.

Nguyên nhân bệnh lý

vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không

Hiện tượng ra máu khi quan hệ vừa hết kinh cũng là đặc điểm của một số bệnh lý thế nên các bạn không được chủ quan, coi thường.

Polyp âm đạo:

Nếu thời gian hết kinh của bạn là 1 hay 2 ngày thì bạn không cần lo nhưng nếu thời gian đó đã qua khoảng 4 đến 5 ngày mà xảy ra hiện tượng này thì khả năng cao đó là do Polyp âm đạo. Do trong âm đạo hình thành các khối polyp gây ra một số biến đổi có biểu hiện rõ ràng như rối loạn kinh nguyệt, đau và ra máu sau khi quan hệ, rong kinh.

Nếu bệnh kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân như viêm âm đạo nặng hơn đó là tắc nghẽn buồng trứng và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Polyp tử cung:

Bệnh này là do hình thành các u lành tính ở tử cung phụ nữ. Mặc dù là khối u lành tính và không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu để lâu ít nhiều nó cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Một số triệu chứng đi kèm với hiện tượng ra máu sau khi quan hệ vừa hết kinh đó là đi tiểu rát, có khí hư ở cơ quan sinh dục,…

U buồng trứng:

Các khối u trong buồng trứng của chị em cũng là bệnh lý phổ biến ở chị em. Thông thường chúng sẽ là các khối u lành tính và sẽ biến mất sau một khoảng thời gian nhưng chúng cũng có khả năng biến thành ung thư cổ tử cung.

Một vài hiện tượng đi kèm với hiện tượng ra máu bất thường khi quan hệ sau kinh là tắc kinh, chướng bụng,…

Các vấn đề khác:

Bên cạnh các bệnh lý phổ biến như trên thì nó còn có thể là do các nguyên nhân khách quan khác như âm đạo bị tổn thương do tiến hành tiểu phẫu không an toàn hoặc là do khi quan hệ thô bạo gây ra.

Vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không và một số lời khuyên hữu ích

vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không

Từ các thông tin đã cung cấp ở trên thì bạn có thể thấy rằng nếu nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi quan hệ sau kỳ kinh là do nguyên nhân sinh lý của cơ thể thì không cần phải lo lắng mà đó chỉ là hiện tượng bình thường. Cách khắc phục đó là điều chỉnh thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cho hợp lý là được. Tuy nhiên nếu đi kèm với nó là một số triệu chứng khác thì rất có khả năng là bạn đã mắc phải một số bệnh lý phụ khoa. Nếu không được chữa  trị kịp thời sẽ gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì thế một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn như sau:

Không nên tự chẩn đoán hoặc điều trị khi xảy ra hiện tượng này ở bản thân. Thay vì đó hãy tìm đến các địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng để có được các lời khuyên tốt nhất của các bác sĩ và phác đồ điều trị thích hợp nếu cần.

Xây dựng chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh nhất.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu vừa hết kinh quan hệ ra máu có sao không và những điều cần biết về nó. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Đăng ký nhận tư vấn
Tin tức liên quan